Đánh giá kết quả điều trị liệt dây thần kinh số VII ngoại vi do lạnh bằng điện châm kết hợp với siêu âm - Lê, Hữu Thuyên (Tạp chí Y học Quân sự, 2022)
Nghiên cứu tiến cứu, thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên có đối chứng, so sánh kết quả trước và sau điều trị trên 42 bệnh nhân liệt dây thần kinh số VII ngoại vi do lạnh, điều trị tại Khoa Y học cổ truyền, Viện Y học Phòng không - Không quân, từ tháng 3/2017 đến tháng 10/2020. Nhóm nghiên cứu (21 bệnh nhân) điều trị bằng điện châm kết hợp với siêu âm; nhóm đối chứng (21 bệnh nhân) điều trị bằng điện châm kết hợp với hồng ngoại, xoa bóp bấm huyệt. Kết quả: Đa số bệnh nhân liệt dây thần kinh số VII ngoại vi do lạnh ở nhóm nghiên cứu và nhóm đối chứng trên 60 tuổi (đều chiếm 47,6%), gặp nữ giới (đều chiếm 57,15%), thời gian mắc bệnh chưa quá 10 ngày (80,95% và 76,19%). Kết quả điều trị chung: 100% bệnh nhân cả 2 nhóm đều khỏi và đỡ; trong đó, tỉ lệ khỏi ở nhóm nghiên cứu cao hơn nhóm đối chứng (66,7% so với 57,2%). Không trường hợp nào gặp tác dụng không mong muốn trong quá trình điều trị.