MỘT SỐ YẾU TỐ BẤT LỢI ĐỐI VỚI SỨC KHỎE THỦY THỦ TÀU NGẦM VÀ GIẢI PHÁP KHẮC PHỤC - TS. Phạm Xuân Ninh, (Tạp chí Y học Quân sự, 2021)
Trong quá trình đi biển, có rất nhiều yếu tố bất lợi ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thủy thủ tàu ngầm, như môi trường làm việc trên tàu ngầm, trạng thái tâm sinh lí và tình trạng sức khỏe của thủy thủ. Nhằm bảo đảm chất lượng sức khỏe thủy thủ trước, trong và sau quá trình thực hiện nhiệm vụ, đã có nhiều nghiên cứu chuyên sâu, phân tích các yếu tố bất lợi đối với sức khỏe thủy thủ trong quá trình đi biển và đề xuất giải pháp khắc phục. Chúng tôi giới thiệu một số yếu tố bất lợi đối với sức khỏe thủy thủ tàu ngầm và giải pháp khắc phục do các chuyên gia của lực lượng hải quân Cộng hòa Pháp và Liên bang Nga nghiên cứu, công bố trong thời gian gần đây.