NGHIÊN CỨU XÂY DỰNG TIÊU CHUẨN CƠ SỞ BỘT SINH KHỐI BẠCH CƯƠNG TÀM - ThS. Phạm Khắc Linh,; ThS. Đào Nguyên Mạnh,; TS. Lê Văn Quang,; ThS. Trần Thanh Tuấn, (Tạp chí Y học Quân sự, 2021)
Nghiên cứu xây dựng tiêu chuẩn cơ sở của bột sinh khối “Bạch cương tàm” làm nguyên liệu sản xuất chế phẩm Tavinga hỗ trợ điều trị bệnh phì đại lành tính tuyến tiền liệt. Kết quả: Tiêu chuẩn cơ sở của bột sinh khối Bạch cương tàm xây dựng là: tính chất bột sinh khối Bạch cương tàm có màu vàng nâu, mùi thơm của dược liệu; độ ẩm không quá 6,0%; tro toàn phần 4,0%; hàm lượng protein tổng số không thấp hơn 60%; hàm lượng lipit tổng số không thấp hơn 12%; carbohydrad không thấp hơn 1,5%; hàm lượng acid amin tổng số không thấp hơn 550 mg/g; hàm lượng Kẽm (Zn) không thấp hơn 40,0 µg/g; hàm lượng Selen (Se) không thấp hơn 0,18µg/g; hàm lượng Canxi (Ca) không thấp hơn 1,0 mg/g; Sắt (Fe) không thấp hơn 25 µg/g; Photpho không thấp hơn 4,0 mg/g. Tổng số vi sinh vật hiếu khí không quá 104 CFU/g; Coliforms không quá 101 CFU/g; E. coli không phát hiện; tổng số nấm nem, mốc không quá 101 CFU/g; Cl. Perfringens không quá 101 CFU/g. Hàm lượng Chì (Pb) không quá 3,0 mg/kg; hàm lượng Cadimi (Cd) không quá 1,0 mg/kg. Kết luận: Xây dựng được tiêu chuẩn cơ sở của bột sinh khối Bạch cương tàm gồm các chỉ tiêu chung của nguyên liệu bột dược liệu theo Dược điển Việt Nam V. Bản tiêu chuẩn cơ sở đã được thẩm định tại Trung tâm kiểm nghiệm/Viện Thực phẩm chức năng.