KHẢO SÁT ĐẶC ĐIỂM NANG THẬN CHỦ Ở 196 BỆNH NHÂN SAU GHÉP THẬN - ThS. Nguyễn Văn Thuần; PGS.TS. Lê Văn Quân; PGS.TS. Phạm Quốc Toản; TS. Nguyễn Thanh Xuân (Tạp chí Y học Quân sự, 2021)
Nghiên cứu tiến cứu mô tả, cắt ngang đặc điểm nang thận chủ và một số yếu tố liên quan ở 196 bệnh nhân sau ghép thận, theo dõi tại Khoa Thận - lọc máu, Bệnh viện Quân y 103. Kết quả: Tuổi trung bình bệnh nhân là 38,84 ± 9,96 năm. Tỉ lệ bệnh nhân nam/nữ: 2,8. Thời gian lọc máu trung bình của bệnh nhân là 24,99 ± 40,4 (tháng). Tỉ lệ nang thận sau ghép: 45,4% bệnh nhân có nang thận chủ sau ghép (trong đó, nang thận mắc phải chiếm 8,7% và nang đơn thận chiếm 36,7%). Tỉ lệ nang tăng dần theo tuổi và thời gian lọc máu trong, nhưng không có sự khác biệt về giới tính. Kết luận: Nghiên cứu đã đưa ra bằng chứng về tỉ lệ nang thận chủ và một số yếu tố liên quan trên bệnh nhân sau ghép thận