CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN TỬ VONG VÀ VAI TRÒ TIÊN LƯỢNG CỦA CHỈ SỐ rBAUX ĐỐI VỚI BỆNH NHÂN BỎNG HÔ HẤP - PGS.TS. Nguyễn Như Lâm,; ThS. Ngô Minh Đức,; ThS. Nguyễn Thái Ngọc Minh, (Tạp chí Y học Quân sự, 2021)
Nghiên cứu hồi cứu các yếu tố ảnh hưởng đến tử vong và vai trò tiên lượng của chỉ số rBaux trên 314 bệnh nhân bỏng hô hấp, điều trị tại Bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác, từ năm 2015-2020. Kết quả: Tỉ lệ bệnh nhân bỏng người lớn và bệnh nhân bỏng nam giới chiếm đa số (81,85% và 77,71%); tác nhân gây bỏng chủ yếu do nhiệt khô (93,65%); diện tích bỏng trung bình là 68,64 ± 24,34% diện tích cơ thể, diện tích bỏng sâu trung bình là 44,64 ± 25,19% diện tích cơ thể. 95,22% bệnh nhân phải thở máy. Biến chứng hay gặp là hội chứng ARDS (25,47%), sốc nhiễm khuẩn (23,81%) và suy đa tạng (41,90%). Tỉ lệ tử vong là 85,35%. Phân tích đa biến thấy diện tích bỏng và tuổi là các yếu tố độc lập dự báo tử vong ở bệnh nhân bỏng hô hấp. Chỉ số rBaux có tỉ suất tử vong chuẩn đạt 1,01, diện tích dưới đường cong 0,84, chỉ số Youden 113, độ nhạy 82,09%, độ đặc hiệu 70,21% và độ chính xác đạt 80,32%. Tuy nhiên, mức độ dự báo của chỉ số rBaux ở trẻ em tương đối thấp (SMR = 1,57; AUC = 0,59).