THỰC TRẠNG SỬ DỤNG DỊCH VỤ KHÁM CHỮA BỆNH TẠI TRẠM Y TẾ XÃ VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN YÊN PHONG, BẮC NINH - CN. Nguyễn Văn Kỳ,; ThS. Nguyễn Thị Huyền Trang,; PGS.TS. Nguyễn Bạch Ngọc, (Tạp chí Y học Quân sự, 2021)
Nghiên cứu mô tả cắt ngang 445 hộ gia đình (với 1.857 nhân khẩu) đang sinh sống tại xã Yên Phụ và xã Tam Giang, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh, từ tháng 12/2018 đến tháng 5/2019 về thực trạng sử dụng dịch vụ khám, chữa bệnh tại trạm y tế xã và phân tích một số yếu tố liên quan. Kết quả: 48,5% hộ gia đình có ít nhất 1 người ốm trong 4 tuần trước khi nghiên cứu; số người ốm trong các hộ điều tra là 233/1857 người (12,0%). 50,6% người bệnh vượt tuyến điều trị, chỉ có 24,0% người bệnh sử dụng dịch vụ khám chữa bệnh ở trạm y tế xã; số còn lại mua thuốc tự điều trị (13,7%) hoặc đến thầy thuốc tư nhân (8,6%). Một số yếu tố liên quan đến việc không sử dụng dịch vụ khám chữa bệnh ở trạm y tế xã gồm: người bệnh từ 15-59 tuổi (OR = 3,08, p < 0,02); không có thẻ bảo hiểm y tế (OR = 2,63, p < 0,05); nhà cách trạm y tế trên 2 km (OR = 9,05, p < 0,01); trạm y tế thiếu thuốc (OR = 2,96, p < 0,01), trạm y tế thiếu dụng cụ, trang thiết bị y tế (OR = 22,6, p < 0,01).