Đánh giá kết quả điều trị viêm quanh khớp vai bằng bài thuốc “Độc hoạt tang ký sinh thang” kết hợp Kiên tam châm, tại Bệnh viện Quân y 4, Quân khu 4 - Lê, Văn Thanh; Hoàng, Thị Lài; Nguyễn, Thị Hạnh (Tạp chí Y học Quân sự, 2022)
Nghiên cứu 80 bệnh nhân viêm quanh khớp vai, điều trị tại Khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Quân y 4, Quân khu 4, từ tháng 5/2021 đến tháng 5/2022. Nhóm nghiên cứu (40 bệnh nhân) điều trị bằng bài thuốc “Độc hoạt tang ký sinh thang” kết hợp kiên tam châm; nhóm chứng (40 bệnh nhân) điều trị bằng bài thuốc “Độc hoạt tang ký sinh thang” kết hợp châm cứu theo công thức huyệt của Bộ Y tế. Kết quả: 100% bệnh nhân cải thiện các triệu chứng lâm sàng sau điều trị. Trong đó, 95% bệnh nhân nhóm nghiên cứu đạt hiệu quả điều trị tốt và khá; 75% bệnh nhân nhóm chứng đạt hiệu quả điều trị tốt và khá. Không bệnh nhân nào gặp tác dụng không mong muốn trong quá trình điều trị ở cả nhóm nghiên cứu và nhóm chứng. Kết luận: Bài thuốc “Độc hoạt tang ký sinh thang” kết hợp kiên tam châm có hiệu quả tốt trong điều trị viêm quanh khớp vai; có thể triển khai rộng rãi ở các tuyến quân y cơ sở.