TƯ TƯỞNG Y ĐỨC CỦA LÊ HỮU TRÁC TIẾP CẬN TỪ BỐN NGUYÊN LÍ Y ĐỨC PHỔ BIẾN - Lê Thị Tâm Hiếu, (Tạp chí Y học Quân sự, 2021)
Bốn nguyên lí y đức mang tính phổ biến và được chấp nhận rộng rãi trong nghiên cứu đạo đức y sinh phương Tây từ những năm 1970, được hệ thống bởi công trình nghiên cứu “Nguyên lí đạo đức y sinh” của Tom Beauchamp và James Childress, gồm: Tôn trọng quyền tự chủ; Lòng nhân ái; Không làm việc có hại - không ác ý; Công bằng. Tuy nhiên, sự khác biệt về văn hóa các khu vực, các dân tộc đặt ra những vấn đề cần làm sáng rõ đối với việc sử dụng bốn nguyên lí y đức này. Các nguyên lí về tôn trọng quyền tự chủ, lòng nhân ái, không làm việc có hại - không ác ý và công bằng được thể hiện trong tư tưởng y đức của Lê Hữu Trác, nhưng do ảnh hưởng bởi các yếu tố văn hóa - xã hội nên nguyên lí lòng nhân ái và không làm việc có hại - không ác ý có xu hướng nổi trội hơn nguyên lí tôn trọng quyền tự chủ. Điều này không giống với thực tiễn đạo đức y sinh phương Tây đương đại, nơi mà nguyên lí tôn trọng quyền tự chủ có xu hướng nổi trội hơn cả.