BIẾN ĐỔI NỒNG ĐỘ INTERLEUKINE - 1β HUYẾT THANH VÀ CÁC YẾU TỐ LIÊN QUAN Ở BỆNH NHÂN BỎNG NẶNG - Nguyễn Như Lâm,; Nguyễn Hải An,; Phan Quốc Khánh, (Tạp chí Y học Quân sự, 2021)
Nghiên cứu sự biến đổi nồng độ interleukin-1β huyết thanh, các yếu tố liên quan và vai trò tiên lượng đối với bệnh nhân người lớn bỏng nặng. Kết quả: Nồng độ interleukin-1β huyết thanh tại thời điểm vào viện và vào ngày thứ 7 sau bỏng tăng cao đáng kể so với giới hạn sinh lí (p < 0,01), nhưng không bị ảnh hưởng bởi tuổi, giới tính, diện tích bỏng, bỏng hô hấp. Nồng độ interleukin-1β huyết thanh ở ngày thứ 7 tăng cao hơn so với thời điểm vào viện, khác biệt không có ý nghĩa thống kê. Không thấy có sự tương quan chặt chẽ giữa thân nhiệt của bệnh nhân với nồng độ interleukin-1β huyết thanh. Ghép cặp về tuổi, diện tích bỏng, nồng độ interleukin-1β huyết thanh ở nhóm bệnh nhân tử vong có xu hướng thấp hơn so với nhóm được cứu sống, khác nhau không có ý nghĩa thống kê (p > 0,05).