NGHIÊN CỨU TÁC DỤNG CỦA BÀI THUỐC PHONG THẤP THANG TRÊN MÔ HÌNH CHUỘT GÂY VIÊM KHỚP THỰC NGHIỆM - PGS.TS. Cấn Văn Mão, (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Đánh giá tác dụng chống viêm, giảm đau và cải thiện vận động của bài thuốc Phong thấp thang trên 40 chuột cống trắng trưởng thành. Kết quả: Phong thấp thang liều 42 g/kg có tác dụng giảm đau (tăng thời gian phản ứng với kích thích đau bằng nhiệt; tăng ngưỡng đau tại chân chuột) và chống viêm (giảm thể tích phù bàn chân; giảm nhiệt độ tại khớp cổ chân chuột). Phong thấp thang liều 42 g/kg cũng có tác dụng cải thiện vận động (tăng thời gian, quãng đường và tốc độ vận động) của chuột gây viêm khớp; kết quả này gần tương đương với kết quả khi cho chuột uống Mobic liều 1 mg/kg.