NGHIÊN CỨU TÁC DỤNG GIẢM ĐAU VÀ BẢO VỆ NIÊM MẠC DẠ DÀY CỦA BÀI THUỐC AN VỊ THANG TRÊN ĐỘNG VẬT THỰC NGHIỆM - PGS.TS. Cấn Văn Mão, (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Nghiên cứu tác dụng giảm đau và bảo vệ niêm mạc dạ dày của bài thuốc An vị thang trên chuột nhắt trắng bằng phương pháp mâm nóng và trên chuột cống trắng gây viêm dạ dày bằng Indomethacine. Kết quả: - An vị thang liều 76,8g dược liệu/kg có tác dụng giảm đau (tăng thời gian phản ứng với kích thích đau bằng nhiệt) gần tương đương với tác dụng tiêm Morphin hydroclorid liều 10 mg/kg. - An vị thang liều 44,8g dược liệu/kg có tác dụng giảm viêm loét dạ dày (giảm số ổ loét, mức độ loét, chỉ số loét và tăng tỉ lệ ức chế loét) trên chuột cống gây viêm loét dạ dày bằng Indometacin. Tác dụng giảm viêm loét dạ dày của An vị thang liều 44,8g dược liệu/kg tương tự như Famotidin liều 50 mg/kg.