KHẢO SÁT TÍNH ĐA DẠNG VÀ BẢO TỒN CÂY THUỐC CHUYỂN VỊ TẠI TRUNG TÂM BẢO TỒN NGUỒN GEN CÂY THUỐC, VIỆN Y HỌC CỔ TRUYỀN QUÂN ĐỘI - DSCKII. Nguyễn Văn Cường, (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Nghiên cứu các loài cây thuốc có mặt tại Trung tâm Bảo tồn nguồn gen cây thuốc, Viện Y học cổ truyền Quân đội, từ 01/10/2018 đến 30/4/2019, kết luận: - Có 368 loài thực vật, trong đó xác định có 342 loài cây thuốc, thuộc 112 họ, 292 chi. Các loài cây thuốc ở đây có 18 bộ phận có thể được sử dụng làm thuốc, sử dụng điều trị cho 40 nhóm bệnh/chứng bệnh và 41/342 loài cây thuốc có tên trong Danh mục thuốc thiết yếu lần thứ VI do Bộ Y tế ban hành. - Các loài cây thuốc quý hiếm chuyển vị về Trung tâm được bố trí và chăm sóc đặc biệt, song hiệu quả chưa cao, cần tiếp tục được nghiên cứu bảo đảm điều kiện sinh trưởng, phát triển phù hợp hơn.