NGHIÊN CỨU TÍNH AN TOÀN CỦA ANDIABET TRÊN BỆNH NHÂN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TÍP 2 - TS. Nguyễn Thị Hương Giang, (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Andiabet là chế phẩm kết hợp từ Bằng lăng nước, Giảo cổ lam và Tri mẫu, đã được chứng minh tác dụng hạ glucose và lipid máu. Nghiên cứu tính an toàn và ảnh hưởng của Andiabet (hàm lượng 590g, liều dùng 3-6 viên/ngày, uống trong 28 ngày) lên một số chỉ số lâm sàng, cận lâm sàng ở 16 bệnh nhân đái tháo đường típ 2 (với 14 bệnh nhân hoàn thành nghiên cứu). Kết luận: - Có 2/16 bệnh nhân gặp ít nhất 1 biến cố bất lợi (tỉ lệ gặp 12,50%, đều là các bất lợi mức độ nhẹ, không liên quan tới chế phẩm nghiên cứu), gồm: 1 bệnh nhân giảm tiểu cầu, 1 bệnh nhân ho, viêm thanh quản. Có thay đổi nhẹ trong một số chỉ số xét nghiệm của 8/14 bệnh nhân hoàn thành nghiên cứu, gồm: tăng ALT, tăng choleserol máu, giảm HDL-C, tăng LDL-C, tăng triglycerid máu, bất thường trong xét nghiệm nước tiểu. - Trong 14 bệnh nhân hoàn thành nghiên cứu, có 3 bệnh nhân cải thiện glucose máu lúc đói so với trước nghiên cứu; 1 bệnh nhân tăng glucose máu (tăng 3,4 mmol/L) cao hơn hẳn so với 10 bệnh nhân còn lại (tăng không quá 1,2 mmol/L).