KHẢO SÁT HÌNH ẢNH TIM THAI GIAI ĐOẠN 30-32 TUẦN TUỔI Ở THAI PHỤ BÌNH THƯỜNG VÀ THAI PHỤ ĐÁI THÁO ĐƯỜNG THAI KÌ BẰNG SIÊU ÂM DOPPLER MÀU - BSCKI. Cao Xuân Long, (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Nghiên cứu tiến cứu, mô tả cắt ngang hình thái, chức năng tim thai giai đoạn từ 30-32 tuần tuổi ở 127 thai phụ bình thường và 41 thai phụ đái tháo đường thai kì. Kết quả: Đường kính động mạch chủ, chiều dày vách liên thất tâm thu-tâm trương (IVSs và IVSd), thành sau thất trái tâm thu-tâm trương (LVPWs, LVPWd), thành trước thất phải tâm thu, tâm trương (RVWs-RVWd) và chỉ số diện tích ngang ngực của thai nhi ở thai phụ đái tháo đường thai kì lớn hơn ở thai phụ bình thường (khác biệt với p < 0,001 và p < 0,05). Các chỉ số khác về kích thước tim, tương quan giữa tim và lồng ngực, chỉ số kích thước và dòng chảy qua lỗ Botal, chỉ số đánh giá chức năng thất phải, thất trái giữa thai phụ bình thường và thai phụ đái tháo đường thai kì khác biệt không có ý nghĩa thống kê (với p > 0,05). Kết luận: Bước đầu cho thấy đái tháo đường thai kì có ảnh hưởng đến hình thái và chức năng tim thai, bao gồm các chỉ số về chiều dày thành thất, chức năng tâm thu, tốc độ dòng chảy qua các van tim, động mạch chủ và động mạch phổi.