ĐÁNH GIÁ MỘT SỐ YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN KẾT QUẢ PHẪU THUẬT PHACO ĐẶT THỂ THỦY TINH NHÂN TẠO ĐA TIÊU CỰ ĐIỀU CHỈNH LOẠN THỊ - ThS. Trần Thị Hoàng Nga, (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Nghiên cứu can thiệp lâm sàng, tiến cứu 37 bệnh nhân (42 mắt) đục thể thủy tinh kèm loạn thị giác mạc đều từ 1,00-3,00D, được phẫu thuật Phaco đặt thể thủy tinh nhân tạo đa tiêu cự điều chỉnh loạn thị. Kết quả: - Sau phẫu thuật, thị lực nhìn xa chưa chỉnh kính trung bình 0,11 ± 0,08 logMAR (95,24% mắt có thị lực nhìn xa chưa chỉnh kính bằng 20/30 hoặc tốt hơn); thị lực nhìn gần chưa chỉnh kính trung bình 0,15 ± 0,06 logMAR; thị lực nhìn trung gian chưa chỉnh kính (UIVA) ở khoảng cách 63 cm trung bình 0,13 ± 0,07 logMAR. Độ loạn thị trung bình giảm từ 1,96 ± 0,54 D trước mổ xuống còn -0,31 ± 0,46D sau mổ (p < 0,001). 95,24% bệnh nhân nhìn rõ ở mọi khoảng cách và hài lòng với loại IOL này. - Các yếu tố ảnh hưởng đến kết quả phẫu thuật bao gồm: vị trí vết mổ (69,05% vết mổ được đặt trên kinh tuyến cong, 26,19% đặt trên kinh tuyến dẹt, 4,76% vết mổ phía thái dương), kích thước đồng tử, độ xoay trục IOL và các biến chứng sau mổ (2,38% lệch tâm IOL, 4,76% đục bao sau).