ĐẶC ĐIỂM HÌNH ẢNH VIÊM RUỘT THỪA CẤP TRÊN PHIM CHỤP CẮT LỚP VI TÍNH 16 DÃY TẠI BỆNH VIỆN TRUNG ƯƠNG QUÂN ĐỘI 108 - BSCKII. Nguyễn Văn Thạch, (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu đặc điểm hình ảnh viêm ruột thừa cấp trên phim chụp cắt lớp vi tính 16 dãy. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu kết hợp tiến cứu, mô tả 63 bệnh nhân nghi viêm ruột thừa cấp, chỉ định làm siêu âm, chụp cắt lớp vi tính 16 dãy toàn bộ vùng bụng - chậu có tiêm thuốc cản quang tĩnh mạch, được phẫu thuật tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và làm giải phẫu bệnh lí, từ tháng 01/2018 đến tháng 01/2019. Kết quả: 55,6% bệnh nhân có ruột thừa viêm nằm ở hố chậu phải, 44,4% bệnh nhân có ruột thừa viêm nằm ở vị trí bất thường (sau manh tràng, hạ sườn phải, trong tiểu khung). Đường kính ruột thừa viêm từ 6,1-25,4 mm (76,2% bệnh nhân có đường kính ruột thừa từ 9 mm trở lên); thành ruột thừa dày từ 2,5-7,6 mm. Tỉ lệ bệnh nhân có ngấm thuốc cản quang thành ruột thừa, có thâm nhiễm mỡ quanh ruột thừa, có độ sâu dịch tối đa trong lòng ruột thừa từ 2,6 mm trở lên, có dày thành manh tràng, có khí và có sỏi trong lòng ruột thừa và có biến chứng gây áp-xe ruột thừa lần lượt là 100%, 95,2%, 100%, 20,6%, 17,5%, 19,0% và 28,6%. Kết quả chẩn đoán viêm ruột thừa cấp phù hợp giữa chụp cắt lớp vi tính với giải phẫu bệnh lí là 100%.