NGHIÊN CỨU ĐẶC ĐIỂM RỐI LOẠN TRẦM CẢM Ở CÁC BỆNH NHÂN VIÊM KHỚP MẠN TÍNH - PGS.TS. Nguyễn Minh Núi, (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Nghiên cứu rối loạn trầm cảm theo thang điểm Beck ở 157 bệnh nhân viêm khớp mạn tính (53 bệnh nhân viêm khớp dạng thấp, 54 bệnh nhân gút và 50 bệnh nhân thoái hóa khớp), điều trị tại Bệnh viện Quân y 103, từ tháng 10/2018-3/2019. Kết quả: Tuổi trung bình của nhóm bệnh nhân viêm khớp dạng thấp là 60,81 ± 9,52; của nhóm bệnh nhân gút là 60,83 ± 14,13; của nhóm bệnh nhân thoái hóa khớp là 65,88 ± 9,03. Thời gian mắc bệnh trung bình của nhóm bệnh nhân viêm khớp dạng thấp là 5,81 ± 4,96 năm; nhóm bệnh nhân gút là 7,87 ± 6,75 năm; của nhóm bệnh nhân thoái hóa khớp là 6,67 ± 3,53 năm; khác biệt không có ý nghĩa thống kê về tuổi đời và thời gian mắc bệnh ở 3 nhóm bệnh nhân. Mức độ đau và viêm ở các bệnh nhân gút là cao nhất, ở các bệnh nhân thoái hóa khớp là thấp nhất. Tỉ lệ bị trầm cảm ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp là 24,33%, ở bệnh nhân thoái hóa khớp là 8% và ở bệnh nhân gút là 0%. Tỉ lệ và mức độ trầm cảm ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp bị ảnh hưởng bởi các yếu tố thời gian mắc bệnh, tình trạng thiếu máu, giai đoạn bệnh khớp, mức độ đau và mức độ hoạt động của bệnh khớp.