NGHIÊN CỨU TỈ LỆ VÀ ĐẶC ĐIỂM HỘI CHỨNG CHUYỂN HÓA (THEO NCEP ATP III) TRÊN BỆNH NHÂN TĂNG HUYẾT ÁP - BSCKI. Bùi Đức Long, (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu tỉ lệ và đặc điểm MetS theo tiêu chuẩn NCEP ATP III trên 396 bệnh nhân tăng huyết áp khám và quản lí điều trị ngoại trú tại Viện Y học Phòng không - Không quân, từ 11/2018-4/2019. Kết luận: Bệnh nhân nam (41,7%) ít hơn bệnh nhân nữ (58,3%). Tuổi trung bình bệnh nhân là 68,2 ± 7,9 tuổi, trong đó độ tuổi từ 60-70 chiếm 47,2%. Thời gian mắc bệnh tăng huyết áp trung bình 9,02 ± 8,11 năm. Tỉ lệ uống rượu bia, hút thuốc lá ở bệnh nhân nam lần lượt là 17,6% và 23,6%; ở nữ là 0%; khác biệt với p < 0,05. Tỉ lệ thừa cân, béo phì chung là 56,1%, cao nhất ở bệnh nhân dưới 60 tuổi (62,5%), thấp nhất ở bệnh nhân trên 70 tuổi (51,6%); nam giới (58,2%) cao hơn nữ giới (54,5%). Tỉ lệ WHR tăng (béo bụng) ở bệnh nhân nữ (88,3%) cao hơn bệnh nhân nam (80,6%); WHR trung bình cao nhất ở bệnh nhân trên 70 tuổi. 85,9% bệnh nhân tăng huyết áp mắc MetS, trong đó bệnh nhân nữ (92,2%) cao hơn bệnh nhân nam (77,0%). Trong số bệnh nhân tăng huyết áp có MetS: 88,2% rối loạn glucose máu, 77,4% rối loạn triglycerid, (76,2%) rối loạn HDL-c, 68,8% tăng vòng bụng; 38,2% bệnh nhân có 4 thành tố của MetS, 36,2% bệnh nhân có 5 thành tố của MetS, 25,6% bệnh nhân có 3 thành tố của MetS; cách phối hợp cả 5 thành tố hay gặp nhất (36,2%), thấp nhất là cách phối hợp 3 thành tố tăng huyết áp + tăng vòng bụng + giảm HDL-c (0,6%).