TÁC DỤNG CHỐNG VIÊM CỦA CHẾ PHẨM CHỨA NỌC ONG THỦY CHÂM TRÊN CHUỘT GÂY THOÁI HÓA KHỚP GỐI - TS. Lê Văn Quân, (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá tác dụng chống viêm của thủy châm chế phẩm chứa nọc ong trên chuột gây thoái hóa khớp gối. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu thực nghiệm có đối chứng 90 con chuột cống trắng gây thoái hóa và không gây thoái hóa khớp gối. Chia đều ngẫu nhiên 90 con chuột thành 6 nhóm (nhóm 1 không gây thoái hóa khớp gối, điều trị bằng nước muối sinh lí; các nhóm còn lại gây thoái hóa khớp gối và điều trị thủy châm nhóm 2 bằng nước muối sinh lí, nhóm 3, 4, 5 bằng chế phẩm chứa nọc ong và nhóm 6 bằng hoặc bằng Mobic). Kết quả: Nhiệt độ tại chỗ khớp gối thời điểm sau điều trị thủy châm bằng nọc ong và Mobic (nhóm 3, 4, 5, 6) 1 tuần và 3 tuần giảm so với trước điều trị có ý nghĩa thống kê (p < 0,05). Số lượng bạch cầu sau 2 tuần điều trị thủy châm bằng nọc ong và Mobic (nhóm 3, 4, 5, 6) giảm so với trước điều trị có ý nghĩa thống kê (p < 0,05 và p < 0,01). Các nhóm chuột điều trị thủy châm bằng chế phẩm chứa nọc ong và Mobic (nhóm 3, 4, 5, 6), thấy nồng độ TNF-α, IL-1β huyết tương tăng cao trước điều trị và giảm sau điều trị, khác biệt có ý nghĩa thống kê (p < 0,01 và p < 0,05); nồng độ IL-10 huyết tương sau điều trị tăng có ý nghĩa thống kê so với trước điều trị (p < 0,01).