NHẬN XÉT ĐẶC ĐIỂM 60 BỆNH NHÂN PHÌ ĐẠI LÀNH TÍNH TUYẾN TIỀN LIỆT ĐIỀU TRỊ TẠI VIỆN Y HỌC CỔ TRUYỀN QUÂN ĐỘI - TS Nguyễn Vinh Quốc, (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Nghiên cứu 60 bệnh nhân chẩn đoán xác định phì đại lành tính tuyến tiền liệt, khám và điều trị tại Viện Y học cổ truyền Quân đội, từ tháng 3 tới tháng 6/2018, kết luận: - Bệnh nhân có tuổi trung bình là 60,7 ± 8,1 tuổi. Bệnh chiếm tỉ lệ cao ở các đối tượng từ 55-65 tuổi, là lao động trí óc; với các biểu hiện lâm sàng thường gặp như đi tiểu nhiều lần, tiểu đêm, phải rặn khi khởi động tiểu, tiểu khó, cảm giác tiểu không hết. - Thể tích tuyến tiền liệt trung bình của bệnh nhân nghiên cứu là 31,9 ± 5,8 cm3; lưu lượng nước tiểu trung bình là 6,6 ± 1,7 ml/s; thể tích nước tiểu tồn dư trung bình là 21,4 ± 8,5 ml, điểm IPSS trung bình 16,4 ± 5,7 (điểm), điểm chất lượng cuộc sống trung bình 3,5 ± 0,9 (điểm).