MÔ TẢ ĐỘNG LỰC LÀM VIỆC CỦA ĐIỀU DƯỠNG VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 354, NĂM 2017 - ThS. Đoàn Ngọc Sơn, (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá thực trạng động lực làm việc và tìm hiểu một số yếu tố ảnh hưởng đến động lực làm việc của điều dưỡng. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu xã hội học, mô tả cắt ngang 226 điều dưỡng đang làm việc tại Bệnh viện Quân y 354, từ tháng 3-7/2017. Kết quả: Điều dưỡng có động lực làm việc tốt đạt từ 73,5-79,6%. Có 85,0% điều dưỡng tự hào về công việc, 84,0% điều dưỡng chủ động và trách nhiệm trong công việc, 78,4% điều dưỡng thấy công việc có ý nghĩa, 77,9% điều dưỡng yêu thích công việc. Điều dưỡng khối lâm sàng có động lực làm việc tốt cao hơn khu vực còn lại gấp 2,42 lần. Điều dưỡng viên có quan hệ tốt với đồng nghiệp và lãnh đạo thì có động lực làm việc cao hơn so với điều dưỡng viên có mối quan hệ chưa tốt. Công tác quản trị và điều hành tổ chức có ý nghĩa lớn trong việc tạo động lực làm việc, quản trị điều hành tốt giúp cho người điều dưỡng có động lực làm việc tốt gấp 1,97 lần so với nhóm cho rằng vấn đề này chưa tốt.