THỰC TRẠNG VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN QUẢN LÍ CHẤT THẢI RẮN Y TẾ TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 354, NĂM 2018 - CN. Cao Thị Thu Hồng, (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Mô tả thực trạng công tác quản lí chất thải rắn y tế và phân tích một yếu tố ảnh hưởng đến công tác này qua 338 lượt quan sát toàn bộ nhân viên y tế thực hiện phân loại, thu gom, vận chuyển, lưu giữ, xử lí chất thải rắn y tế và cơ sở vật chất, trang bị, dụng cụ, phương tiện quản lí chất thải rắn y tế; phỏng vấn sâu Chủ nhiệm Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, chủ nhiệm và điều dưỡng trưởng khoa, tại Bệnh viện Quân y 354, từ tháng 5/2018-7/2018. Kết quả: 35/114 lượt quan sát đạt đầy đủ 10 tiêu chí phân loại đúng, 77/114 lượt quan sát đạt đầy đủ 5 tiêu chí thu gom đúng, 34/40 lượt quan sát đạt đầy đủ 4 tiêu chí vận chuyển đúng, 36/40 lượt quan sát đạt đầy đủ 8 tiêu chí lưu giữ đúng, 35/40 lượt quan sát đạt đầy đủ 3 tiêu chí xử lí ban đầu đúng chất thải rắn y tế. Thực trạng quản lí chất thải rắn y tế tại các khoa chỉ đạt từ 67,54-90,0%. Yếu tố cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện, dụng cụ; yếu tố về con người làm việc; yếu tố về kinh phí, môi trường, chính sách, quy định đóng vai trò hết sức quan trọng có ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động quản lí chất thải rắn y tế và là những mắt xích gắn kết chặt chẽ với nhau.