+ MỘT SỐ THÔNG TIN VỀ VẮCXIN PHÒNG BỆNH COVID-19 - PGS.TS. Lê Văn Đông, (Tạp chí Y học Quân sự, 2021)
Vắcxin là chế phẩm sinh học chứa kháng nguyên của vi sinh vật được dùng để phòng bệnh. Khả năng bảo vệ của vắcxin dao động từ cấp độ bảo vệ chống lây nhiễm, đến bảo vệ chống phát bệnh và bảo vệ chống bệnh nặng. Trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 có nhiều diễn biến phức tạp, việc sử dụng vắcxin phòng bệnh COVID-19 đang là vấn đề được quan tâm của nhiều quốc gia trên thế giới cả về phương diện an toàn, hiệu lực bảo vệ và chiến lược sử dụng vắcxin. Trong số các vắcxin phòng COVID-19 đang được sử dụng hiện nay, một số vắcxin được chế tạo bằng công nghệ hoàn toàn mới và mới chỉ được cấp phép sử dụng trong điều kiện khẩn cấp. Bài viết này giới thiệu một số kiến thức cơ bản về cơ chế phòng bệnh của vắcxin, các công nghệ chế tạo vắcxin phòng COVID-19 và phương án sử dụng vắcxin trong cộng đồng để các đồng nghiệp tham khảo, nâng cao chất lượng phòng, chống đại dịch COVID-19.