ĐÁNH GIÁ TUÂN THỦ QUY TRÌNH THAY BĂNG VÀ ĐIỀU TRỊ SAU PHẪU THUẬT CẮT MỘNG GHÉP KẾT MẠC RÌA TỰ THÂN - ThS. Nghiêm Thị Ngọc Huế (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Nghiên cứu tiến cứu, mô tả cắt ngang 3 điều dưỡng thực hiện 260 lượt kĩ thuật thay băng, tra thuốc mắt hằng ngày cho 130 mắt người bệnh sau mổ cắt mộng, ghép kết mạc rìa tự thân, tại Khoa Mắt, Bệnh viện Quân y 354, từ tháng 6/2017 đến tháng 06/2018. Kết quả: Kĩ năng chuẩn bị dụng cụ: 84,62% lượt đánh giá tốt, 11,54% lượt đánh giá đạt và 3,84% lượt đánh giá không đạt; kĩ thuật thay băng: 80,77% lượt đánh giá tốt, 16,54% lượt đánh giá đạt, 2,69% lượt đánh giá không đạt. Đánh giá chung thực hiện quy trình thay băng, chăm sóc sau phẫu thuật: 69,23% lượt đánh giá tốt, 26,92% lượt đánh giá đạt và 3,85% lượt đánh giá không đạt. Một số sai sót thường gặp trong quy trình thay băng: sát khuẩn tay nhanh (26,92%), ghi phiếu chăm sóc chưa đầy đủ (23,08%), tác phong của điều dưỡng chưa chuẩn (21,92%). Sai sót trong thực hiện kĩ năng tra thuốc nước là 36,15%, tra thuốc mỡ là 21,54% và thứ tự tra thuốc là 28,46%.