KHẢO SÁT SỰ TUÂN THỦ 5 THỜI ĐIỂM VỆ SINH TAY CỦA NHÂN VIÊN Y TẾ TẠI KHOA CHẤN THƯƠNG CHỈNH HÌNH, BỆNH VIỆN QUÂN Y 354 - CNĐD. Nguyễn Hữu Huấn, (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Khảo sát sự tuân thủ 5 thời điểm và quy trình vệ sinh tay trên 16 nhân viên y tế Khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Quân y 354, từ tháng 9/2017-1/2018, kết quả cho thấy: - Tỉ lệ tuân thủ 5 thời điểm vệ sinh tay chung của các đối tượng đạt 61,46% và ở các thời điểm trước khi làm các thủ thuật vô khuẩn: 81,25%; sau khi tiếp xúc với máu, dịch tiết của người bệnh: 80,64%; sau khi tiếp xúc với người bệnh: 58,37%; trước khi tiếp xúc với người bệnh: 56,36%; sau khi tiếp xúc với vật dụng xung quanh người bệnh: 48,77%. - Tỉ lệ tuân thủ đúng 6 bước trong quy trình vệ sinh tay của các đối tượng nghiên cứu cao hơn ở các bước 1, 2, 3 và thấp ở các bước 4, 5, 6. Tỉ lệ tuân thủ vệ sinh tay từ bước 1 đến bước 6 của điều dưỡng lần lượt là 100%, 100%, 84,1%, 45,3%, 39,2%, 21,6%; của bác sĩ lần lượt là 100%, 100%, 80,5%, 38,5%, 23,8%, 14,7% và của hộ lí lần lượt là 100%, 100%, 72,5%, 31,3%, 26,3%, 16,0%.