KẾT QUẢ BƯỚC ĐẦU PHẪU THUẬT NỘI SOI CẮT TỬ CUNG TOÀN BỘ, ĐIỀU TRỊ U XƠ TỬ CUNG TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 354 - BS. Nguyễn Thị Minh Phương, (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Nghiên cứu tiến cứu, mô tả 39 bệnh nhân u xơ tử cung, có chỉ định và được điều trị phẫu thuật nội soi cắt tử cung toàn bộ, tại Khoa Phụ sản, Bệnh viện Quân y 354, từ tháng 8/2015 đến tháng 12/2017. Kết luận: Bệnh nhân tuổi trung bình 46 ± 3,1 tuổi, có tiền sử đẻ từ 1-3 lần, vào viện với lí do chủ yếu là rối loạn kinh nguyệt (56,41%) và đau bụng vùng hạ vị (28,2%). 64,10% bệnh nhân kích thước tử cung tương đương tử cung có thai 8-12 tuần. Tỉ lệ phẫu thuật nội soi thành công là 97,44%. Thời gian phẫu thuật trung bình là 117,5 ± 24,6 phút. Thời gian phục hồi vận động sau mổ là 38 ± 6 giờ. Thời gian trung tiện sau mổ trung bình là 29 ± 8 giờ. 86,84% bệnh nhân sử dụng thuốc giảm đau sau mổ 24 giờ đầu; 13,16% bệnh nhân sử dụng thuốc giảm đau sau mổ từ 24-48 giờ. 100% bệnh nhân sử dụng kháng sinh điều trị dưới 5 ngày. Không bệnh nhân nào có tai biến trong phẫu thuật; biến chứng sớm sau phẫu thuật là viêm mỏm cắt âm đạo và rò bàng quang âm đạo (đều chiếm 2,63%).