ĐẶC ĐIỂM TỔN THƯƠNG VÀ KẾT QUẢ XỬ TRÍ CHẤN THƯƠNG GÃY XƯƠNG HÀM MẶT TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 354 - BSCKII. Ngô Văn Viện, (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Nghiên cứu hồi cứu, kết hợp tiến cứu 215 bệnh nhân chấn thương hàm mặt, điều trị nội trú tại Khoa Răng hàm mặt, Bệnh viện Quân y 354, từ tháng 11/2015 đến tháng 11/2018. Kết quả: Tỉ lệ bệnh nhân nam/nữ = 7,3, trong đó bệnh nhân từ 18-39 tuổi chiếm 60,0%. Chủ yếu chấn thương gãy xương hàm mặt do tai nạn giao thông (76,75%), gãy xương hàm mặt đơn thuần (94,89%), gãy xương từ 2 đường trở lên (86,98%). 40 bệnh nhân (18,6%) có chấn thương kết hợp, trong đó hay gặp nhất là chấn thương sọ não (8,37%). 56,46% bệnh nhân gãy xương hàm dưới vùng cằm, 81,82% bệnh nhân gãy xương hàm trên toàn bộ kiểu Lefort I, II, III; 64,79% bệnh nhân gãy cung tiếp - ổ mắt di lệch. 1,86% bệnh nhân điều trị bảo tồn, 97,67% bệnh nhân phẫu thuật kết hợp xương. 210 bệnh nhân (97,68%) đạt kết quả tốt, 3 bệnh nhân (1,39%) đạt kết quả khá, 2 bệnh nhân (0,93%) đạt kết quả kém. Biến chứng sau điều trị: nhiễm trùng vết mổ, tê bì mất cảm giác, mặt không cân đối, hạn chế vận động khớp (đều có 1 bệnh nhân, chiếm 0,47%), khớp cắn lệch (2 bệnh nhân, chiếm 0,94%).