NHẬN XÉT KẾT QUẢ CHUẨN BỊ BỆNH NHÂN NỘI SOI ĐẠI TRÀNG BẰNG UỐNG FLEET PHOSPHO SODA TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 354 - ĐD. Nguyễn Thị Hạnh, (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Nghiên cứu 78 bệnh nhân được chuẩn bị nội soi đại tràng bằng uống Fleet phospho soda, từ tháng 10 đến tháng 12/2016, tại Khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện Quân y 354, kết luận: - Sau uống thuốc, bệnh nhân đi ngoài trung bình 7,6  1,8 lần, trong đó 25,6% đi ngoài dưới 5 lần; 60,3% đi ngoài từ 5-10 lần; 14,1% đi ngoài trên 10 lần. Tính chất phân lần đi ngoài cuối cùng: có 18,0% là nước trong, không màu; 69,2% là nước trong, vàng; 12,8% là nước đục, lợn cợn. - Có 89,7% bệnh nhân hoàn thành cuộc soi đến van Bauhin; 6,5% không hoàn thành cuộc soi vì đại tràng bẩn và 3,8% bỏ cuộc soi vì đại tràng còn rất bẩn. Đánh giá kết quả chung theo thang điểm Boston: 79,5% bệnh nhân được chuẩn bị đại tràng đầy đủ; 20,5% bệnh nhân không được chuẩn bị đại tràng đầy đủ; điểm Boston trung bình là 5,7  2,0 điểm. Tác dụng không mong muốn của thuốc: 16,7% buồn nôn và nôn; 44,9% thấy vị thuốc khó uống; 19,2% chướng bụng; 8,9% mệt mỏi; 1,3% hạ huyết áp.