ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ CỦA ĐIỆN CHÂM TRONG ĐIỀU TRỊ LIỆT NỬA NGƯỜI SAU ĐỘT QUỴ NÃO - CNĐD. Lê Thị Hồng Gấm, (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Đánh giá hiệu quả điện châm điều trị 30 bệnh nhân liệt nửa người sau đột quỵ não (giai đoạn ổn định), điều trị tại Khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Quân y 354, từ tháng 4/2017-4/2018. Kết quả: Bệnh nhân nam (56,7%) nhiều hơn bệnh nhân nữ (43,3%). Chủ yếu bệnh nhân trên 70 tuổi (chiếm 53,3%). 56,7% bệnh nhân mắc bệnh tăng huyết, 20% bệnh nhân mắc bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường.Trước điều trị, 6,7% bệnh nhân liệt độ IV, 43,3% liệt độ III, 20% liệt độ I và độ II. Sau điều trị, tình trạng liệt của bệnh nhân được cải thiện, giảm còn 3,3% bệnh nhân liệt độ IV, 16,4% liệt độ III, 23,3% liệt độ II và 60,0% liệt độ I. Điểm Orgogozo trung bình trước điều trị 59,5 điểm tăng lên 89,4 điểm sau điều trị. Hiệu quả điều trị ở bệnh nhân mắc bệnh dưới 3 tháng tốt hơn ở bệnh nhân mắc bệnh trên 3 tháng (bệnh nhân mắc bệnh dưới 3 tháng có mức cải thiện là 39,4 điểm Ogogoro, bệnh nhân mắc bệnh từ 3 - 6 tháng và trên 6 tháng có mức cải thiện lần lượt là 29,5 điểm và 28,0 điểm Ogogoro).