ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ HỘI CHỨNG THẮT LƯNG HÔNG DO THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM BẰNG PHƯƠNG PHÁP KHÔNG DÙNG THUỐC - BSCKII. Vũ Đức Lưu, (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Nghiên cứu tiến cứu không đối chứng, so sánh trước và sau điều trị 40 bệnh nhân có hội chứng thắt lưng hông do thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, điều trị tại Khoa Phục hồi chức năng, Bệnh viện Quân y 354 từ tháng 10/2015 đến tháng 10/2016. Kết luận: Tỉ lệ BN nam/nữ ≈ 1,67; chủ yếu bệnh nhân trong độ tuổi từ 20 - 59 (87,5%). Sau 30 ngày điều trị đắp paraphin, điện châm, điện xung, tập vận động và kéo giãn cột sống; mức độ đau, mức độ chèn ép rễ thần kinh hông, chức năng vận động cột sống thắt lưng, tầm vận động trung bình cột sống thắt lưng, các chức năng sinh hoạt hàng ngày của người bệnh được cải thiện rõ rệt so với trước điều trị; khác biệt có ý nghĩa thống kê với p < 0,05. Kết quả điều trị chung: rất tốt 27,5, tốt 50%, trung bình 22,5%; không bệnh nhân nào đạt kết quả kém hoặc gặp tác dụng không mong muốn.