ĐÁNH GIÁ SỰ HIỂU BIẾT VỀ HẠ GLUCOSE MÁU CỦA BỆNH NHÂN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TÍP 2 ĐIỀU TRỊ TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 354 - ĐD. Tạ Thị Hường (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Nghiên cứu hiểu biết của 110 bệnh nhân đái tháo đường típ 2, điều trị tại Bệnh viện Quân y 354, về biến chứng hạ glucose máu. Kết quả: - Đa số bệnh nhân tuổi từ 50 trở lên (95,5%), có trình độ cao đẳng trở xuống (89,1%), phát hiện bệnh ít nhất 1 năm (86,4%), đã nhập viện điều trị ít nhất 2 lần (76,4%). Có 13,6% bệnh nhân đang dùng 1 loại thuốc, 67,2% đang dùng 2 loại thuốc, 19,2% đang dùng trên 2 loại thuốc; với 8,1% dùng đường tiêm, 55,4% dùng đường uống, 36,3% dùng cả đường tiêm và uống, 11,8% không nhớ tên thuốc, 10,9% đọc đúng tên thuốc, 77,3% mô tả đúng viên thuốc. Bệnh nhân tìm hiểu kiến thức phòng tránh hạ glucose máu thông qua tư vấn khi đi khám chữa bệnh (29,1%), qua tham gia câu lạc bộ bệnh nhân đái tháo đường (20,9%), qua các phương tiện truyền thông (24,5%), qua nhiều kênh thông tin (13,6%) và 39,1% bệnh nhân không tìm hiểu, chưa có kiến thức về đái tháo đường. - Tỉ lệ bệnh nhân hiểu biết về triệu chứng hạ glucose máu: cảm giác đói cồn cào (79,0%); hồi hộp, đánh trống ngực (76,3%); cảm giác bồn chồn, vã mồ hôi (89,0%); cảm giác bủn rủn chân tay (75,4%); giảm khả năng chú ý, ngủ gà (62,7%); được phát hiện lú lẫn, lơ mơ, hôn mê, co giật (20,9%). Tỉ lệ hiểu biết về các yếu tố thuận lợi gây hạ glucose máu: không có sự giám sát của người khác khi dùng thuốc (90,0%); bỏ bữa khi đang sử dụng thuốc điều trị (9,0%); sử dụng rượu bia khi uống thuốc (12,7%); bệnh lí tăng huyết áp kết hợp (70,9%); bệnh lí suy thận kết hợp (2,7%); bệnh lí suy gan kết hợp (5,4%); bệnh lí rối loạn tiêu hóa kết hợp (7,2%); tập luyện gắng sức (14,5%); không kiểm tra glucose máu khi thấy bất thường (33,6%).