ĐÁNH GIÁ THỰC TRẠNG KIẾN THỨC VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN VIỆC TUÂN THỦ DÙNG THUỐC ĐIỀU TRỊ ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TÍP 2 CỦA BỆNH NHÂN NGOẠI TRÚ - ThS. Phạm Huy Thông, (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Nghiên cứu tiến cứu, mô tả theo chiều dọc 97 bệnh nhân mới mắc đái tháo đường típ 2, điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Quân y 354, từ 7/2017-10/2017. Kết quả: Tuổi trung bình của bệnh nhân là 61,7 ± 10,2; 84,5% bệnh nhân có HbA1c < 9%; 95,9% bệnh nhân có glucose máu ≤ 16,67 mmol/l. 68,0% bệnh nhân có phác đồ điều trị khởi đầu phù hợp. 25% bệnh nhân trả lời được 1 tên thuốc. 68,2% bệnh nhân biết tác dụng của thuốc. 2,3% bệnh nhân biết các tác dụng không mong muốn của thuốc và cách xử trí. 86,4% bệnh nhân không biết hoặc nói “uống gấp đôi” liều bình thường. 59,1% bệnh nhân đã từng quên uống thuốc trong 3 tháng điều trị. 14,8% bệnh nhân giảm hoặc ngưng thuốc do thấy khó chịu bởi tác dụng không mong muốn của thuốc. 1,1% bệnh nhân tự giảm liều hoặc ngưng thuốc khi thấy glucose máu bình thường. 28,4% bệnh nhân thấy phiền về việc gắn bó với điều trị lâu dài. 33% bệnh nhân có kiến thức tốt về bệnh đái tháo đường; điểm kiến thức trung bình là 4,1 ± 0,8. 70,5% bệnh nhân tuân thủ tốt dùng thuốc điều trị đái tháo đường; điểm tuân thủ trung bình là 6,1 ± 1,3. Bệnh nhân có kiến thức tốt có khả năng đạt HbA1c mục tiêu cao gấp 4,05 lần so với kiến thức không tốt (OR = 4,05, 95% CI: 1,36-12,06, p < 0,001). Bệnh nhân tuân thủ dùng thuốc ở mức độ tốt làm tăng khả năng đạt HbA1c mục tiêu gấp 7,71 lần so với tuân thủ điều trị không tốt (OR = 7,71; 95% CI: 2,77-21,47, p < 0,001). Bệnh nhân sử dụng thêm 1 thuốc điều trị đái tháo đường giảm khả năng tuân thủ 60% (OR = 0,40, 95% CI: 0,16-0,95, p = 0,04).