NGHIÊN CỨU RỐI LOẠN TRẦM CẢM Ở BỆNH NHÂN SAU ĐỘT QUỴ NHỒI MÁU NÃO BẰNG THANG ĐIỂM RÚT GỌN BECK - BCKII. Nguyễn Văn Chính, (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Khảo sát tỉ lệ trầm cảm sau đột quỵ nhồi máu não và bước đầu tìm hiểu mối liên quan giữa trầm cảm với đặc điểm lâm sàng, hình ảnh tổn thương não ở 61 bệnh nhân sau đột quỵ nhồi máu não lần đầu; đánh giá rối loạn trầm cảm bằng thang điểm rút gọn của Beck trong 3 tháng. Kết quả: Có 22/61 bệnh nhân (36,17%) mắc trầm cảm với mức độ bệnh nhẹ 5/22 bệnh nhân (22,72%), trung bình 10/22 bệnh nhân (45,45%) và nặng 7/22 bệnh nhân (31,58%). Tỉ lệ mắc trầm cảm ở bệnh nhân sau nhồi máu não ở độ tuổi từ 60 trở lên: 41,67%, độ tuổi dưới 60: 15,38%; ở bệnh nhân nam giới: 36,11%, nữ giới: 36%; ở bệnh nhân lao động trí óc: 30%, lao động chân tay: 39,02%; bệnh nhân không kết hôn hoặc li hôn: 68,42%; có gia đình: 21,43%; bệnh nhân liệt chi: 61,82%, không liệt chi: 16,67%; ở bệnh nhân teo não: 69,23%, không teo não: 27,08%. Không thấy mối liên quan giữa trầm cảm với động mạch não tổn thương, kích thước - số lượng ổ nhồi máu.