NGHIÊN CỨU XÂY DỰNG QUY TRÌNH Y TẾ ỨNG PHÓ SỰ CỐ PHÓNG XẠ, HẠT NHÂN TRONG THỜI BÌNH - Lê Trọng Dũng,; Hoàng Hải,; Trần Quang Trung, (Tạp chí Y học Quân sự, 2023)
Nghiên cứu mô tả cắt ngang 306 cán bộ, nhân viên thuộc các đơn vị có nguy cơ cao xảy ra sự cố phóng xạ, hạt nhân; các phương án về quy trình y tế ứng phó sự cố phóng xạ, hạt nhân trong và ngoài nước; phỏng vấn chuyên sâu một số chuyên gia các chuyên ngành Tổ chức chỉ huy quân y, Độc học phóng xạ Quân sự, Nội khoa dã chiến nhằm xây dựng quy trình y tế ứng phó sự cố phóng xạ, hạt nhân trong thời bình. Kết quả: - Đa số cán bộ, nhân viên đánh đánh giá sự cố phóng xạ, hạt nhân sẽ xảy ra với mức độ, quy mô lớn (57,5%), số lượng nạn nhân lớn (49,3%) và việc xây dựng quy trình y tế ứng phó với sự cố phóng xạ, hạt nhân là rất cần thiết (51,0%). - Xây dựng quy trình ứng phó sự cố phóng xạ, hạt nhân, gồm 3 giai đoạn: giai đoạn đáp ứng y tế tại hiện trường; giai đoạn đáp ứng y tế tại vùng tiếp giáp với hiện trường và giai đoạn đáp ứng y tế tại các bệnh viện.