TÌM HIỂU CÁC YẾU TỐ NGUY CƠ ĐỘT QUỴ NÃO TRÊN BỆNH NHÂN RUNG NHĨ KHÔNG DO BỆNH VAN TIM - BCKII. Bùi Thị Minh Thu (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Nghiên cứu các yếu tố nguy cơ đột quỵ não, đánh giá theo thang điểm CHADS2 và CHADS2-VAS ở 110 bệnh nhân rung nhĩ không do bệnh van tim. Kết luận: Các yếu tố nguy cơ lần lượt là suy tim (72,73%), tuổi ≥ 75 (66,36%), tăng huyết áp (64,55%), tiền sử đột quỵ và cơn thiếu máu não thoáng qua (44,54%), giới tính nữ (35,45%) và đái tháo đường (24,55%). Điểm CHADS2 trung bình là 3,21 ± 1,68 và điểm CHADS2-VAS trung bình là 4,78 ± 2,11. Tỉ lệ bệnh nhân rung nhĩ có tiền sử đột quỵ tăng cùng với sự gia tăng của điểm CHADS2 và điểm CHADS2-VAS (p < 0,001). Bệnh nhân có tiền sử đột quỵ não thì có điểm CHADS2 (4,4 ± 0,75) và điểm CHADS2-VAS (5,9 ± 1,02) cao hơn các bệnh nhân không có tiền sử đột quỵ não (lần lượt là 2,94 ± 1,72 điểm và 4,53 ± 2,21 điểm), với p < 0,001. Điểm CHADS2 và điểm CHADS2-VAS trung bình của các bệnh nhân rung nhĩ mạn tính (lần lượt là 3,42 ± 1,59 và 5,1 ± 1,97 điểm) cao hơn ở các bệnh nhân rung nhĩ kịch phát (lần lượt là 2,56 ± 1,82 và 3,81 ± 2,27 điểm), với p < 0,05.