KHẢO SÁT TUỔI ĐỘNG MẠCH CỦA BỆNH NHÂN TĂNG HUYẾT ÁP TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 354 - ThS. Vũ Thị Phương Liên, (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Nghiên cứu bệnh chứng, mô tả cắt ngang 200 bệnh nhân tăng huyết áp nguyên phát, đang điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Quân y 354, từ tháng 01/2015 đến tháng 6/2015, kết luận: Bệnh nhân nữ (63,5%) nhiều hơn bệnh nhân nam (36,5%), trong đó bệnh nhân từ 61-70 tuổi chiếm tỉ lệ cao nhất (41,5%). Tuổi động mạch trung bình bệnh nhân nam (75,58 ± 7,25) cao hơn bệnh nhân nữ (72,56 ± 9,03). Tuổi động mạch trên bệnh nhân tăng huyết áp độ 2 (78,32 ± 3,833) cao hơn so với bệnh nhân tăng huyết áp độ 1 (72,88 ± 8,851), khác biệt có ý nghĩa thống kê với p < 0,001. Tuổi động mạch trên bệnh nhân tăng huyết áp chưa kiểm soát huyết áp (77,62 ± 4,48) cao hơn nhóm có kiểm soát huyết áp (71,33 ± 9,45), khác biệt với p < 0,001. Tuổi động mạch nhóm bệnh nhân có kiểm soát glucose máu và chưa kiểm soát glucose máu khác biệt không có ý nghĩa thống kê (p > 0,05). Tuổi động mạch của bệnh nhân có nồng độ cholesterol ≥ 5,2 mmol/l (75,21 ± 7,38) và triglycerid ≥ 1,7 mmol/l (76,52 ± 6,59) cao hơn bệnh nhân có nồng độ cholesterol < 5,2 mmol/l (71,77 ± 9,45) và bệnh nhân có triglycerid < 1,7 mmol/l (72,90 ± 8,83), khác biệt có ý nghĩa thống kê với p < 0,05.