KẾT QUẢ BƯỚC ĐẦU CAN THIỆP MẠCH VÀNH QUA DA BỆNH NHÂN HỘI CHỨNG VÀNH CẤP TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 354 - BS. Hồ Nghĩa Trung, (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả bước đầu can thiệp mạch vành qua da trên bệnh nhân có hội chứng mạch vành cấp. Đối tượng và phương pháp: Hồi cứu, mô tả cắt ngang 58 bệnh nhân có hội chứng mạch vành cấp, được chẩn đoán và can thiệp từ tháng 3/2017-5/2018. Kết quả: Đa số bệnh nhân là nam giới (69,6%), tuổi từ 45-75 (79,3%), trung bình 66,24 ± 12,31 tuổi. Các yếu tố nguy cơ thường gặp là tăng huyết áp (50%), rối loạn chuyển hóa lipid (20,6%), đái tháo đường (19%). Tỉ lệ phát hiện tổn thương ở 1 nhánh mạch vành 69%; tổn thương ở 2 nhánh 24,1%; tổn thương ở 3 nhánh 6,9%; tổn thương LAD 50%, tổn thương RCA 22,4%, tổn thương LCx 27,6%, tổn thương type A 22,4%, tổn thương type B 51,7%, tổn thương type C 25,9%. Tỉ lệ thành công về thủ thuật 84,5%. Tỉ lệ tử vong do mọi nguyên nhân 5,2%.