Đánh giá tác dụng của cao lỏng “Tăng dịch chỉ huyết HN” trong phối hợp điều trị sốt xuất huyết Dengue - Nguyễn, Thùy Linh; Trần , Văn Chiển; Nguyễn, Quang Dũng; Lê, Chiêu Dương; Dương, Công Nguyên (Tạp chí Y học Quân sự, 2022)
Nghiên cứu tiến cứu, thử nghiệm lâm sàng có đối chứng trên 60 bệnh nhân từ 15 tuổi trở lên, có chẩn đoán sốt xuất huyết Dengue và sốt xuất huyết Dengue có dấu hiệu cảnh báo. Bệnh nhân được chia đều ngẫu nhiên thành 2 nhóm: nhóm đối chứng điều trị bằng phác đồ nền theo y học hiện đại; nhóm nghiên cứu điều trị bằng phác đồ nền phối hợp với cao lỏng “Tăng dịch chỉ huyết HN” (liều dùng 100 ml/ngày). Kết quả: Liều paracetamol ở nhóm nghiên cứu có xu hướng ít hơn ở nhóm đối chứng, thời gian hết triệu chứng đau đầu ở nhóm nghiên cứu ngắn hơn so với nhóm đối chứng. Bệnh nhân vào viện ngày thứ 3, 4, 5 của bệnh ở nhóm nghiên cứu có số ngày nằm viện trung bình ngắn hơn so với ở nhóm đối chứng, số lượng tiểu cầu có xu hướng giảm dần từ ngày thứ 1 đến ngày thứ 7 của bệnh. Nhóm chứng có số lượng tiểu cầu thấp hơn nhóm nghiên cứu ở các thời điểm đánh giá sau điều trị (p > 0,05). Nhóm nghiên cứu có chỉ số AST, ALT tại thời điểm ra viện thấp hơn so với nhóm chứng. Kết luận: Phối hợp cao lỏng “Tăng dịch chỉ huyết HN” cùng phác đồ nền điều trị sốt xuất huyết Dengue và sốt xuất huyết Dengue có dấu hiệu cảnh báo làm giảm thời gian sốt, giảm số liều thuốc hạ sốt, cải thiện triệu chứng cơ năng, giảm số ngày nằm viện và ít tác dụng không mong muốn hơn so với điều trị bằng phác đồ nền.