ĐÁNH GIÁ MỐI LIÊN QUAN GIỮA NỒNG ĐỘ HOMOCYSTEIN HUYẾT TƯƠNG VỚI TĂNG HUYẾT ÁP - TS. Nguyễn Văn Tuấn, (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Nghiên cứu phân tích bệnh - chứng, mô tả cắt ngang 66 bệnh nhân tăng huyết áp và 64 bệnh nhân không tăng huyết áp (từ 18 tuổi trở lên, tại Bệnh viện Quân y 103, từ tháng 4-12/2017), nhằm tìm hiểu mối liên quan giữa nồng độ homocystein huyết tương với mức độ tăng huyết áp. Kết quả: Bệnh nhân tăng huyết áp có tuổi trung bình là 64,25 ± 7,70 tuổi, tỉ lệ nam/nữ = 1,86/1; bệnh nhân không tăng huyết áp có tuổi trung bình là 61,75 ± 9,53 tuổi. Nồng độ homocystein huyết tương trung bình ở bệnh nhân tăng huyết áp (13,88 ± 4,64 µmol/l) cao hơn so với ở bệnh nhân không tăng huyết áp (10,52 ± 3,08 µmol/l), khác biệt có ý nghĩa thống kê với p < 0,0001. Nồng độ homocystein tăng dần theo phân độ tăng huyết áp: tăng huyết áp độ I là 13,59 ± 4,21µmol/l, độ II là 13,90 ± 5,50µmol/l, độ III là 16,39 ± 2,46 µmol/l, khác biệt có ý nghĩa thống kê (p < 0,0001). 39,4% bệnh nhân tăng huyết áp có nồng độ homocystein huyết tương tăng trên 15 µmol/l, cao hơn bệnh nhân không tăng huyết áp (18,75%), khác biệt với p < 0,01; OR = 2,82 và 95% CI: 1,27-6,26. Tăng nồng độ homocystein huyết tương có sự tương quan thuận mức độ vừa với huyết áp tâm thu (r = 0,31; p < 0,001) và huyết áp tâm trương (r = 0,37; p < 0,0001). Phương trình tương quan giữa homocystein với huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương lần lượt là Y = 0,065.X + 3,22 và Y = 0,115.X + 2,694.