PHÂN TÍCH TÌNH HÌNH SỬ DỤNG THUỐC TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 87, NĂM 2017 - DSCKI. Đặng Duy Hà, (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Phân tích cơ cấu sử dụng thuốc và phân tích DDD một số kháng sinh có nhiều mặt hàng được sử dụng năm 2017, tại Bệnh viện Quân y 87, kết luận: - Giá trị sử dụng thuốc trên đối tượng bảo hiểm y tế dân (58,12%), loại thuốc nhập khẩu (64,05%), thuốc generic (77,87%), thuốc dạng đơn chất (80,15%) lần lượt cao hơn nhiều so với thuốc sử dụng thuốc trên đối tượng dịch vụ y tế (15,74%), loại thuốc sản xuất trong nước (35,95%), thuốc biệt dược gốc (22,13%) và thuốc dạng phối hợp (19,85%). Các nhóm thuốc có giá trị sử dụng cao ở cả 3 đối tượng người bệnh nghiên cứu là thuốc tim mạch; thuốc đường tiêu hóa; thuốc điều trị kí sinh trùng, chống nhiễm khuẩn; hormon và các thuốc tác động hệ thống nội tiết. Các nhóm thuốc điều trị hỗ trợ, vitamin và khoáng chất đều chiếm tỉ lệ thấp. - Hoạt chất amikacin 0,5g có 3 mặt hàng được sử dụng (trong đó, selemycin 0,5g có trị giá 1 DDD thấp nhất, amikacin 0,5g có trị giá 1 DDD cao nhất) và nếu chỉ chỉ sử dụng mặt hàng selemycin 0,5g thì sẽ tiết kiệm được 57.383.000 VNĐ. Hoạt chất ceftriaxon 1g có 4 mặt hàng được sử dụng (trong đó, TV ceftri 1g có trị giá 1 DDD thấp nhất, korixone 1g có trị giá 1 DDD cao nhất) và nếu chỉ chỉ sử dụng mặt hàng TV-ceftri 1g sẽ tiết kiệm được 529.130.350 VNĐ. Hoạt chất levofloxacin 0,5g có 4 mặt hàng được sử dụng (trong đó, lobitzo 0,5g có trị giá 1 DDD thấp nhất, levoinfusion 0,5g có trị giá 1 DDD cao nhất) và nếu chỉ chỉ sử dụng mặt hàng lobitzo 0,5g sẽ tiết kiệm được 61.496.000 VNĐ.