ƯỚC TÍNH MỨC ĐỘ BÁO CÁO THIẾU CÁC CA BỆNH LAO TRONG HỆ THỐNG GIÁM SÁT LAO QUỐC GIA TẠI VIỆT NAM - TS. Nguyễn Bình Hòa, (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Mục tiêu: Ước tính mức độ báo cáo thiếu các ca bệnh lao trong hệ thống giám sát lao quốc gia tại Việt Nam. Phương pháp nghiên cứu: Thuần tập, tiến cứu, theo dõi dọc theo phương pháp nghiên cứu kiểm đếm theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới. Kết quả: Trong số 2.628 cơ sở y tế công và tư ngoài Chương trình chống lao quốc gia, có 261 cơ sở y tế báo cáo ca bệnh lao về Chương trình chống lao quốc gia. 2.831 bệnh nhân lao được ghi nhận từ các cơ sở y tế công ngoài Chương trình chống lao quốc gia và cơ sở y tế tư, chỉ có 31 bệnh nhân (1,1%) được ghi nhận từ cả cơ sở y tế công ngoài Chương trình chống lao quốc gia và cơ sở y tế tư. Trong tổng số 7.779 bệnh nhân lao các thể được ghi nhận, có 5.666 bệnh nhân (72,8%) được Chương trình chống lao quốc gia ghi nhận. Ước tính tỉ lệ báo cáo thiếu của bệnh nhân lao các thể là 27,2%. Sau khi hiệu chỉnh theo phân tầng, ước tính tỉ lệ báo cáo thiếu bệnh nhân lao các thể là 30,9% (95% Cl: 14-39%). Trong tổng số 2.665 bệnh nhân lao có bằng chứng vi khuẩn, có 343 bệnh nhân không được báo cáo. Ước tính tỉ lệ báo cáo thiếu của bệnh nhân lao có bằng chứng vi khuẩn là 12,9%. Sau khi hiệu chỉnh, ước tính tỉ lệ báo cáo thiếu bệnh nhân lao có bằng chứng vi khuẩn là 9,5% (95% CI: 5,6-14,0%).