NGHIÊN CỨU MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM HÌNH THÁI NHÂN TRẮC MŨI NGƯỜI VIỆT TRƯỞNG THÀNH - BSCKII. Dương Thái Thành, (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Nghiên cứu mô tả cắt ngang, đánh giá hình thái mô mềm mũi trên ảnh chụp chuẩn hóa 3 tư thế (thẳng, nghiêng, ngả sau) của 405 người Việt trưởng thành (là sinh viên, từ 18-25 tuổi), chúng tôi rút ra kết luận: - Các chỉ số mũi cơ bản ở nữ giới: chiều dài gốc mũi - chân mũi là 38,93 ± 3,70 mm; chiều rộng mũi là 39,73 ± 3,90 mm; chiều cao mũi là 14,25 ±1,52 mm; góc mũi - trán là 143,3o ± 6,35o; góc mũi - môi là 100,48o ± 11,66o; tỉ lệ chiều rộng mũi so với khoảng cách gian khóe mắt trong là 0,98 ± 0,21. - Các chỉ số mũi cơ bản ở nam giới: chiều dài gốc mũi - chân mũi là 42,15 ± 3,98 mm; chiều rộng mũi là 42,63 ± 2,62 mm; chiều cao mũi là 15,16 ±1,60 mm; góc mũi - trán là 139,00o ± 7,97o; góc mũi - môi là 100,250 ± 12,40o; tỉ lệ chiều rộng mũi so với khoảng cách gian khóe mắt trong là 1,01 ± 0,17. - Sự khác biệt các chỉ số chiều dài gốc mũi - chân mũi, chiều rộng mũi, chiều cao mũi, góc mũi - trán giữa nam và nữ có ý nghĩa thống kê (với p < 0,05).