ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ PHẪU THUẬT THAY KHỚP HÁNG TOÀN PHẦN KHÔNG XI MĂNG ĐIỀU TRỊ HOẠI TỬ VÔ KHUẨN CHỎM XƯƠNG ĐÙI - BS. Nguyễn Đình Thành, (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả phẫu thuật thay khớp háng toàn phần không xi măng trên bệnh nhân hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi. Đối tượng và phương pháp: Thống kê, mô tả kết hợp theo dõi dọc 38 bệnh nhân (với 68 khớp) hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi độ IV, V, VI (theo phân loại của Steinberg), có chỉ định điều trị phẫu thuật thay khớp háng toàn phần không xi măng, tại Bệnh viện Bưu điện Hà Nội, từ tháng 1/2013-12/2015. Kết quả: Bệnh nhân tuổi trung bình 48,09 ± 6,02 tuổi. Nam giới (71,0%) mắc bệnh nhiều hơn nữ giới (29,0%). 76,3% bệnh nhân hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi không rõ yếu tố nguy cơ, 23,7% bệnh nhân hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi do nghiện rượu, sử dụng steroid và yếu tố khác. Hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi giai đoạn IV là 26,5%, giai đoạn V là 35,3%, giai đoạn VI là 38,2%. Kết quả sau phẫu thuật 3 tháng: 98,5% khớp háng nhân tạo đạt kết quả rất tốt và tốt, 1,5% khớp háng nhân tạo đạt kết quả trung bình. Kết quả sau phẫu thuật 2 năm: 95,6% khớp háng nhân tạo đạt kết quả rất tốt và tốt, 4,4% khớp háng nhân tạo đạt kết quả trung bình, không bệnh nhân nào kết quả kém. Điểm Harris trung bình trước phẫu thuật là 52,68 ± 7,62 điểm (kém) và sau phẫu thuật là 91,15 ± 3,66 điểm (rất tốt và tốt). Hình ảnh X quang sau phẫu thuật: 100% khớp háng nhân tạo có ổ cối chặt và 94,1% khớp háng nhân tạo có chuôi khớp chặt, 4/68 khớp háng nhân tạo (5,9%) chuôi khớp lún (trong đó có 3 chuôi lún 2 mm, 1 chuôi lún 4 mm), không có khớp nào lỏng hoặc gãy, nứt vỡ tại ổ cối và chuôi khớp.