NGHIÊN CỨU ĐỀ XUẤT PHƯƠNG ÁN TỔ CHỨC, SỬ DỤNG, BỐ TRÍ VÀ DI CHUYỂN LỰC LƯỢNG QUÂN Y TRONG TÁC CHIẾN PHÒNG THỦ TỈNH/THÀNH PHỐ - ThS. Đỗ Thanh Bình, (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Tác chiến phòng thủ tỉnh/thành phố có ý nghĩa quan trọng trong tác chiến phòng thủ quân khu và tác chiến phòng thủ chiến lược bảo vệ Tổ quốc. Nhằm nâng cao sức khỏe bộ đội, giữ vững quân số chiến đấu, tích cực góp phần vào thắng lợi của tác chiến, chúng tôi nghiên cứu đề xuất phương án tổ chức, sử dụng, bố trí và di chuyển lực lượng quân y trong tác chiến phòng thủ tỉnh/thành phố. Kết quả nghiên cứu: Về tổ chức lực lượng quân y: đề xuất gồm lực lượng quân y tỉnh/thành phố; lực lượng quân y tăng cường; lực lượng y tế khu vực phòng thủ. Về bố trí, sử dụng lực lượng quân y: đề xuất bố trí tại căn cứ hậu cần phía sau (1 kíp mổ); tại căn cứ hậu cần phía trước trên hướng chủ yếu (2 kíp mổ); tại căn cứ hậu cần phía trước trên hướng thứ yếu (1 kíp mổ) và có lực lượng quân y dự bị; các phân đội quân y có thể triển khai tập trung hoặc chia tách (tùy điều kiện), bố trí dưới hầm hoặc lợi dụng các hang động tự nhiên. Về di chuyển lực lượng quân y: chỉ di chuyển khi có mệnh lệnh của người chỉ huy (thay đổi nhiệm vụ đơn vị) hoặc khi có tình huống đột xuất uy hiếp sự an toàn (địch đánh phá, thiên tai…); khi di chuyển, phải tuân thủ các yêu cầu hành quân chiến đấu và không để gián đoạn nhiệm vụ thu dung điều trị thương binh, bệnh binh.