MỘT SỐ GIẢI PHÁP NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG CÔNG TÁC BẢO ĐẢM QUÂN Y CHIẾN DỊCH TRONG CHIẾN TRANH BẢO VỆ TỔ QUỐC - TS Trần Quang Trung, (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Chiến tranh bảo vệ Tổ quốc trong tương lai (nếu xảy ra), dự báo địch sẽ đánh phá ác liệt bằng vũ khí công nghệ cao, tình huống tác chiến diễn biến khẩn trương, phức tạp, tỉ lệ thương vong cao… Vì vậy, công tác bảo đảm quân y cần có những giải pháp phù hợp với điều kiện tác chiến mới. Nhằm nâng cao chất lượng công tác bảo đảm quân y chiến dịch trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, chúng tôi nghiên cứu đề xuất một số giải pháp cơ bản và khái quát, gồm: Xác định rõ bảo đảm quân y có vai trò rất quan trọng trong bảo đảm sức khỏe bộ đội, cứu chữa thương binh bệnh binh, giữ vững và nâng cao chất lượng quân số chiến đấu; Coi trọng xây dựng, giữ vững cả thế trận và lực lượng quân y chiến dịch; Tổ chức diễn tập và đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học về bảo đảm quân y chiến dịch; Tiếp tục nghiên cứu, xây dựng lực lượng động viên, phương thức và cơ chế huy động quân y thời chiến. Từ những giải pháp này, cần tiếp tục có những nghiên cứu, vận dụng và xây dựng các phương án bảo đảm quân y toàn diện, đồng bộ, phù hợp với thế trận và lực lượng từng chiến dịch, chuyển hóa linh hoạt, bảo đảm kịp thời, đầy đủ cho tác chiến thắng lợi trong mọi tình huống.