NHÌN LẠI CÔNG TÁC QUÂN Y TRONG HAI CUỘC CHIẾN TRANH BẢO VỆ TỔ QUỐC Ở BIÊN GIỚI PHÍA BẮC - GS.TS. Nguyễn Duy Tuân, (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Đại thắng mùa Xuân năm 1975, non sông ta thu về một mối. Khi toàn dân tộc bắt tay vào công cuộc xây dựng đất nước thống nhất thì những kẻ thù mới lại xuất hiện, quấy nhiễu, phá hoại sự bình yên. Toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta cùng lúc phải đương đầu với những cuộc chiến đấu mới ở phía Nam (bảo vệ biên giới Tây Nam và giúp Cách mạng Campuchia chống lại tập đoàn phản động diệt chủng Polpot-Iengsary) và ở phía Bắc (bảo vệ toàn tuyến biên giới phía Bắc Tổ quốc từ tháng 2-3/1979 và vùng biên giới mặt trận Vị Xuyên - Thanh Thủy, tỉnh Hà Giang, từ năm 1985-1989). Chúng tôi nêu một số bài học về công tác bảo đảm quân y cho các lực lượng quân và dân ta trong hai cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc ở biên giới phía Bắc.