ĐÁNH GIÁ TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG Ở 60 BỆNH NHÂN XƠ GAN, ĐIỀU TRỊ TẠI KHOA TIÊU HÓA, BỆNH VIỆN QUÂN Y 105 - BS. Phí Văn Khoa, (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Nghiên cứu tiến cứu, mô tả cắt ngang nhằm đánh giá tình trạng dinh dưỡng ở 60 bệnh nhân xơ gan, điều trị tại Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Quân y 105, từ tháng 7/2015-7/2016. Kết quả: Bệnh nhân nam (85,0%) nhiều hơn bệnh nhân nữ (15,0%), khác biệt với p < 0,05. Chủ yếu bệnh nhân từ 41-65 tuổi (81,7%). Đánh giá tình trạng dinh dưỡng theo BMI: 15/60 bệnh nhân (25,0%) xơ gan bị suy dinh dưỡng, trong đó có 9 bệnh nhân xơ gan Child-Pugh B và 6 bệnh nhân xơ gan Child-Pugh C. Đánh giá tình trạng dinh dưỡng theo nồng độ protein toàn phần: 54/60 bệnh nhân (90,0%) xơ gan bị suy dinh dưỡng, trong đó có 42 bệnh nhân xơ gan Child-Pugh B và 12 bệnh nhân xơ gan Child-Pugh C. Đánh giá tình trạng dinh dưỡng theo mức độ thiếu máu: lần lượt 75,0% và 87,5% bệnh nhân xơ gan Child-Pugh B có giảm số lượng hồng cầu và nồng độ huyết sắc tố; 100% bệnh nhân xơ gan Child-Pugh C có giảm số lượng hồng cầu và nồng độ huyết sắc tố.