KẾT QUẢ BƯỚC ĐẦU PHẪU THUẬT ĐẶT BUỒNG TIÊM DƯỚI DA Ở 15 BỆNH NHÂN UNG THƯ, TẠI KHOA UNG BƯỚU, BỆNH VIỆN QUÂN Y 105 - ThS. Đỗ Hải Linh, (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Nghiên cứu kết quả bước đầu phẫu thuật đặt buồng tiêm dưới da và đánh giá mức độ hài lòng sau khi thực hiện thủ thuật của 15 bệnh nhân ung thư, tại Khoa Ung bướu, Bệnh viện Quân y 105, từ tháng 4/2019 đến tháng 10/2019. Kết quả: Bệnh nhân nữ (60,0%) nhiều hơn bệnh nhân nam (40,0%). Đa số bệnh nhân trên 50 tuổi (86,7%), ung thư vú (40,0%), ung thư đường tiêu hóa (33,3%), ung thư giai đoạn III, IV (66,6%) và có PS = 0,1 (73,3%), có tình trạng tĩnh mạch ngoại vi xơ chai trước khi đặt buồng tiêm (86,7%), lí do đặt buồng tiêm dưới da để truyền hóa chất (80,0%). 100% bệnh nhân trong nghiên cứu đặt catheter vào tĩnh mạch dưới đòn dưới hướng dẫn của C-arm. 66,7% bệnh nhân có thời gian đặt buồng tiêm truyền từ 26-30 phút. 73,3% bệnh nhân có thời gian lưu kim từ 6-7 ngày. 100% bệnh nhân không gặp tai biến, biến chứng trong, sau phẫu thuật. 100% bệnh nhân đều rất hài lòng sau khi được thực hiện thủ thuật đặt buồng tiêm dưới da.