KHẢO SÁT SỰ HÀI LÒNG CỦA NGƯỜI BỆNH ĐỐI VỚI KĨ NĂNG THỰC HÀNH GIAO TIẾP CỦA ĐIỀU DƯỠNG TẠI BỆNH VIÊN QUÂN Y 105 - ĐD. Nguyễn Thị Hương, (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Mục tiêu: Khảo sát sự hài lòng của người bệnh đối với kĩ năng thực hành giao tiếp của điều dưỡng viên tại Bệnh viện Quân y 105. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu, mô tả cắt ngang 400 người bệnh điều trị tại Bệnh viện Quân y 105, từ tháng 3-12/2016. Kết quả: Tuổi trung bình của người bệnh là 41,28 ± 17,58 tuổi; người bệnh là nam giới (73,5%) nhiều hơn nữ giới (26,5%). 88,8% người bệnh thuộc đối tượng bảo hiểm y tế. 97,3% người bệnh rất hài lòng và hài lòng với hoạt động giao tiếp của điều dưỡng viên. Đa số người bệnh đánh giá chất lượng phục vụ của điều dưỡng đối với người bệnh đến khám tốt (đều trên 95,5%). 99,5% người bệnh đánh giá điều dưỡng xưng hô lịch sự, phù hợp với tuổi hoặc quan hệ xã hội rất tốt và tốt. 98,0% người bệnh cho rằng điều dưỡng viên có mặt và giải quyết kịp thời các vấn đề chuyên môn khi được yêu cầu. 99,5% người bệnh được điều dưỡng phụ trách giáo dục sức khỏe, hướng dẫn thực hiện chế độ chăm sóc, điều trị. 98,0% người bệnh được hướng dẫn cách dùng thuốc, những vấn đề cần theo dõi, chú ý trong quá trình dùng thuốc. 96,0% người bệnh được điều dưỡng công khai số lượng thuốc, loại thuốc, hướng dẫn cách dùng. 96,0% người bệnh được thông báo hướng dẫn, giải thích trước khi làm thủ thuật. 95,8% người bệnh đánh giá điều dưỡng viên có thái độ cảm thông, động viên khi người bệnh đau đớn, lo sợ.