ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ BƯỚC ĐẦU CÔNG TÁC CHĂM SÓC NGƯỜI BỆNH THEO MÔ HÌNH ĐỘI, TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 105 - CNĐD. Đỗ Thị Thanh Huyền, (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả bước đầu công tác chăm sóc toàn diện người bệnh theo mô hình đội, tại Bệnh viện Quân y 105. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu trên 5.000 người bệnh và người nhà người bệnh, tại Bệnh viện Quân y 105, từ tháng 02 đến tháng 8/2017. Kết quả: Đối tượng nghiên cứu là nam giới (69,4%) nhiều hơn nữ giới 30,6%; tuổi đời phân bố từ 17 đến 92 tuổi, trung bình 65 ± 11,8 tuổi. Có trên 65% ý kiến đánh giá người bệnh thường xuyên nhận được sự chăm sóc của điều dưỡng viên ở cả 6 nhiệm vụ; 17,8% người bệnh được điều dưỡng viên hỗ trợ thay đồ vải; trên 60,0% người bệnh thường xuyên nhận được sự hỗ trợ chăm sóc của điều dưỡng viên ở cả 3 nhiệm vụ. 81,0% đối tượng nghiên cứu đánh giá điều dưỡng viên có tinh thần, thái độ phục vụ rất tốt và tốt, nhưng có 3,4% đối tượng nghiên cứu cho rằng tinh thần, thái độ của điều dưỡng viên trong chăm sóc người bệnh là chưa tốt.